Bán

Thông tin mô tả

Bán

Chi tiết:

 • Vị trí:
 • Diện tích:
 • Giá:
 • Những tháng đầu năm 2021, hàng loạt dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trị giá trăm triệu USD lần lượt được “rót” vào Đà Nẵng.

  Thay vì chủ yếu dựa vào nguồn thu từ khai thác quỹ đất, du lịch và dịch vụ, Đà Nẵng – “thủ phủ” của miền Trung – đang tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ chiều rộng sang chiều sâu, hướng trọng tâm vào các ngành công nghệ cao, công nghệ thông tin.

  Những tháng đầu năm 2021, hàng loạt dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trị giá trăm triệu USD lần lượt được “rót” vào Đà Nẵng. Điểm chung các dự án này là đều tập trung vào công nghệ cao, công nghệ thông tin và kỹ thuật tiên tiến.

  Đây là những viên gạch đầu tiên trong định hướng tái cơ cấu kinh tế của Đà Nẵng hậu COVID-19: tập trung phát triển công nghệ cao, công nghệ thông tin, thu hút các doanh nghiệp toàn cầu.

  🔹 Nhiều tên tuổi công nghệ “đổ bộ”

  Từ đầu tháng 3, trên công trường Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng tại xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang), hàng trăm công nhân và kỹ sư tất bật cắt thép, dựng trụ đổ bêtông. Năm khu nhà xưởng quy mô lớn dần thành hình để kịp lắp đặt máy móc, dây chuyền sản xuất linh kiện và thiết bị điện tử vào cuối tháng.

  Trước đó, tại trụ sở Khu công nghệ cao, ông Hồ Kỳ Minh – phó chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng – đã trao giấy chứng nhận đầu tư, chủ trương nghiên cứu đầu tư cho 7 dự án lớn, trong đó có những dự án hàng trăm triệu USD như Nhà máy sản xuất vật liệu bán dẫn United States Enterprise, Nhà máy sản xuất máy in 3D Arevo Inc (Mỹ).

  Đà Nẵng cũng vừa thu hút thành công Tập đoàn điện tử LG (Hàn Quốc) đặt trung tâm nghiên cứu, phát triển tại đây.

  Bên cạnh đó, một tập đoàn công nghệ trong nước đang tích cực triển khai tổ hợp không gian sáng tạo quy mô 17ha với tổng mức đầu tư 12.000 tỉ đồng tại khu đô thị mới Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ).

  Ngoài ra, nhiều dự án công nghệ tiên tiến đã đi vào sản xuất như Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine, Nhà máy sản xuất linh kiện và thiết bị thủy lực Tokyo Keike…

  🔹 Hướng đi hợp lý

  Đây là một bước chuyển hướng rất lớn với Đà Nẵng sau một thời gian dài thu nhập chủ yếu dựa vào quỹ đất và du lịch. Những chuyển động dồn dập đang mở ra tương lai đầy hứa hẹn cho bức tranh kinh tế Đà Nẵng.

  Trò chuyện với Tuổi Trẻ, ông Lee Sungnyung – tổng giám đốc Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tại Đà Nẵng – cho biết nhiều doanh nghiệp nước này đã đến Đà Nẵng khảo sát điều kiện đầu tư, song họ vẫn tìm hiểu thêm các khu kinh tế lân cận – nơi có chi phí đầu tư thấp.

  “Đà Nẵng có thể tham khảo mô hình các thành phố công nghiệp của Hàn Quốc như Busan, Ulsan, Daegu – nơi có thể phát triển cùng lúc cả công nghiệp và du lịch. Tôi cho rằng ưu tiên phát triển công nghiệp công nghệ cao và công nghệ thông tin là hướng đi hợp lý của Đà Nẵng”

  Ông Lee Sungnyung cho biết: “Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung, LG, POSCO, Hyundai, Lotte, SK… đã có mặt tại VN từ nhiều năm nay và kéo theo rất nhiều nhà cung cấp và đối tác của họ.

  Năm ngoái LG đã thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển linh kiện xe hơi tại Đà Nẵng và có thể sau này sẽ phát triển trung tâm nghiên cứu hàng đầu của họ tại đây.

  Tôi tin rằng Đà Nẵng có thể tận dụng cơ hội này để thu hút thêm các công ty công nghệ Hàn Quốc, đặc biệt là sau khi hạ tầng Công viên phần mềm số 2 và Khu công nghệ thông tin tập trung được hoàn thiện”.

  🔹 Cần nguồn nhân lực chất lượng cao

  Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thanh Sang – đại diện chủ đầu tư dự án Nhà máy sản xuất vật liệu bán dẫn United States Enterprise tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng – cho rằng các địa phương khác ở VN đều muốn thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt là ngành công nghệ cao, công nghệ thông tin.

  Do đó, Đà Nẵng cần phải quan tâm đầu tư vào hạ tầng cho tốt, có những chính sách ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ tối đa về thủ tục, nhất là với doanh nghiệp FDI.

  Tuy nhiên, trong mắt nhà đầu tư, TP này còn yếu về công nghiệp phụ trợ và lao động kỹ thuật. Điều này khiến các công ty quy mô lớn ngần ngại đưa ra quyết định thành lập nhà máy ở đây.

  Ông Nguyễn Anh Huy – giám đốc Công ty CP Phát triển khu công nghệ thông tin Đà Nẵng – cho biết TP tồn tại hai nút thắt lớn là nguồn nhân lực chất lượng cao và hạ tầng xã hội hỗ trợ người lao động, nhà xưởng. Trong đó, vấn đề thiếu hụt nhân lực chất lượng cao có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi làn sóng công nghiệp hóa tại các địa phương lân cận đang diễn ra mạnh mẽ.

  Để tạo sự chú ý của nhà đầu tư trong cuộc đua thu hút dòng vốn FDI giữa các tỉnh thành hiện nay, ông Huy cho rằng Đà Nẵng cần định hướng vào các ngành nghề, lĩnh vực ưu tiên. Việc này sẽ nâng chất lượng các dự án, chất lượng sản phẩm.

  Nguồn: Tuổi Trẻ

  Nếu bạn quan tâm lô này, hãy liên hệ ngay Thanh Xuân 0905694684 để được tư vấn cụ thể hơn.

  Xem tất cả 160 BĐS của Thanh Xuân đang chào bán hôm nay 16/1/2022

  Thông tin về chuyên viên Thanh Xuân

  Đang cập nhật

  VĂN PHÒNG AN HUY LAND - ĐÔ THỊ HÒA XUÂN

  Đầu trang